Sơn tường ngoại thất nào phù hợp với khí hậu Việt Nam?

Hầu hết mọi người thường chăm chút cho không gian nội thất của mình nhiều hơn là khu vực bên ngoài. Tuy vậy, yếu tố ngoại thất, đặc biệt là màu sơn, lại có ảnh hưởng không nhỏ tới không khí bên trong ngôi nhà.

Hầu hết mọi người thường chăm chút cho không gian nội thất của mình nhiều hơn là khu vực bên ngoài. Tuy vậy, yếu tố ngoại thất, đặc biệt là màu sơn, lại có ảnh hưởng không nhỏ tới không khí bên trong ngôi nhà. Bởi tùy theo đặc điểm khí hậu nơi bạn sinh sống, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến màu sơn bên ngoài và khiến cho bên trong ngôi nhà nóng lên hoặc lạnh đi. Chính vì lí do đó nên việc lựa chọn sơn tường ngoại thất rất quan trọng và hoàn toàn dựa trên khoa học. Vậy nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến màu sắc và màu nào phù hợp để sơn tường với khí hậu của Việt Nam?

Màu tối làm nhà bạn nóng hơn

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia năng lượng tái tạo (NREL) của Mỹ, sơn ngoại thất màu tối sẽ hấp thu từ 70% đến 90% năng lượng từ mặt trời. Năng lượng này được chuyển hóa thành nhiệt và di chuyển vào bên trong căn nhà thông qua tường, gạch hay phần mái. Ngược lại, màu sáng sẽ phản chiến ánh sáng mặt trời và ít hấp thụ nhiệt hơn, khiến cho không khí bên trong ngôi nhà không bị ảnh hưởng nhiều.

Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, lựa chọn màu tối để sơn ngoại thất có lẽ sẽ không phù hợp. Ngoại trừ trường hợp phong cách của ngôi nhà hợp với màu sơn tối hơn và bạn có khả năng trang bị hệ thống làm mát hiệu quả cho không gian bên trong.

Vậy mào nào phù hợp để sơn ngoại thất?

Sử dụng màu sáng và nhạt sẽ phù hợp để phản xạ ánh sáng và hạn chế sự hấp thụ nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó, màu sơn cũng nói lên cuộc sống của bạn. Bạn sẽ thoải mái và hạnh phúc hơn khi về nhà và được chào đón bởi màu sắc mình yêu thích. Dưới đây là một vài gợi ý về màu sắc thích hợp để sơn ngoại thất, và biết đâu bạn sẽ yêu thích chúng và tin tưởng lựa chọn để làm đẹp không gian nhà mình?

  • Màu be: giúp nhà bạn trông sạch sẽ và thoãng đãng. Màu này được sử dụng trong thiết kế phong cách hiện đại, phù hợp với ai yêu thích sự bình yên và muốn tạo sự ấm áp cho không gian sống của mình.
  • Màu vàng nhạt: cũng giống như màu be nhưng có phần cố kính hơn, sắc vàng sẽ giữ cho nhà bạn luôn mát mẻ và tạo cảm giác năng động, tràn đầy năng lượng.

Màu xanh olive: phù hợp với những ai yêu và muốn gắn bó với thiên nhiên. Bạn sẽ thấy không gian sống thoãng đãng, trong lành hơn, cũng vì lí do màu này không hấp thụ nhiệt quá nhiều.

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...