Màu sơn nào phù hợp với phòng khách nhà ống?

Tại Việt Nam, mô hình nhà ống cực kì phổ biến ở các đô thị lớn như Hà Nội hay Sài Gòn khi dân số ngày càng gia tăng và diện tích đất bị thu hẹp để đẩy cao số lượng sử dụng.

Nhà ống đã xuất hiện từ lâu khi kinh doanh thương cảng phát triển vào thế kỉ 18, 19. Tại Việt Nam, mô hình nhà ống cực kì phổ biến ở các đô thị lớn như Hà Nội hay Sài Gòn khi dân số ngày càng gia tăng và diện tích đất bị thu hẹp để đẩy cao số lượng sử dụng. Các căn nhà ống có diện tích rất khiêm tốn, thường được xây sát vách với nhau, không có sân vườn và cửa sổ hai bên. Vì vậy những ngôi nhà ống thường thiếu ánh sáng tự nhiên và chiều sâu của nó tạo cảm giác tù túng cho gia đình.

“Ăn gian” diện tích phòng khách nhà ống bằng cách nào?

Vì những đặc điểm trên mà việc thiết kế và xây dựng nhà ống bị hạn chế. Bạn sẽ muốn đơn giản hóa mọi thứ, tích hợp công năng của các phòng để tiết kiệm không gian. Thông thường, phòng khách sẽ được gộp chung với phòng bếp để không gian sinh hoạt chung trở nên rộng rãi. Bên cạnh đó, việc sắp xếp đồ đạc trong phòng một cách khoa học cũng sẽ giúp tiết kiệm diện tích đáng kể. Song, hều hết mọi người thường quên đi yếu tố chính tạo nên hiệu ứng thoãng đãng của cả căn phòng. Đó chính là màu sơn.

Không phải màu sơn nào cũng có thể áp dụng cho không gian nhà ống, đặc biệt là cho phòng khách – nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho căn nhà. Ánh sáng là yếu tố ảnh hướng nhiều nhất đến quyết định lựa chọn màu sơn, bởi mỗi màu sơn sẽ có mức độ phản chiếu ánh sáng khác nhau để cho ra nhiều kết quả như tạo chiều sâu hay mở rộng không gian. Với nhà ống và đặc điểm ít ánh sáng tự nhiên, bạn có thể áp dụng chỉ số LRV để chọn màu phù hợp, giúp căn phòng tươi sáng và rộng rãi hơn.

Làm thế nào để chọn màu cho phòng khách nhà ống dựa trên chỉ số LRV?

Chỉ số LRV (Light Reflectance Value) sẽ cho bạn biết mức độ phản chiếu ánh sáng của màu sắc, từ 0% (màu đen) biểu thị sự hấp thụ hoàn toàn và 100% (màu trắng) biểu thị sự phản chiếu hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những màu sắc có số PRL từ 60% trở lên để phản chiếu nhiều ánh sáng, tạo cảm giác “ban ngày” cho căn phòng.

Tips: bạn có thể tìm thấy chỉ số PRL ở sau mỗi hộp sơn. Chú ý đến mức độ ánh sáng trong phòng để xác định chỉ số PRL phù hợp. Bạn cũng nên chọn tối đa 3 màu sơn cho căn phòng để tránh bị rối mắt và sử dụng vòng tuần hoàn màu để kết hợp màu một cách khoa học. Chúc các bạn thành công!

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...